Những điều bạn cần biết để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả 2024

Những điều bạn cần biết để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả 2024

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép người dùng thực hiện giao dịch thẻ trong hạn mức đã được định trước của thẻ. Hạn mức này được cung cấp theo thỏa thuận với bên cung cấp thẻ, thường là ngân hàng. Tóm lại, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp người sử dụng mua sắm hàng hóa/dịch vụ trước rồi sau đó thanh toán khoản “mượn” cho ngân hàng sau.

Thẻ tín dụng cho phép người sử dụng thanh toán trước các khoản chi tiêu.
Thẻ tín dụng cũng là một phương tiện thanh toán thương mại .Nó tiện lợi ở chỗ cho phép người sử dụng dùng để mua hàng online. Bên cạnh đó là trả các hóa đơn khi mua sản phẩm như hàng hóa, dịch vụ,… Tại của hàng, trung tâm thương mai,khách sạn,.. Miễn là những nơi đó chấp nhận cho thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Một điều cần biết nữa là thẻ tín dụng cũng cho phép người sử dụng rút tiền mặt ở ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng. Ngoài ra bạn cũng đáo hạn được khoản tín dụng bằng cách sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng.

Lưu ý: Người sử dụng chỉ được dùng 1 hạn mức nhất định của thẻ, thường là do ngân hàng định mức và phải hoàn trả đủ số tiền cho ngân hàng sau đó nếu không muốn bị áp đặt những chính sách xấu.

Tại sao nên sở hữu thẻ tín dụng?

Một thẻ tín dụng cho phép bạn vay tiền để chi tiêu, lên đến một giới hạn được thiết lập trước. Giới hạn tín dụng được đặt khi bạn mở tài khoản, nhưng bạn có thể yêu cầu thay đổi, hoặc ngân hàng sẽ đề nghị nâng cấp hạn mức tín dụng này cho bạn khi bạn đủ tiêu chí của họ sau một thời gian sử dụng.

Tại Việt Nam, thẻ tín dụng thường có một khoảng thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày từ thời điểm mua sắm, và một khoản thanh toán tối thiểu vào một ngày cụ thể trong tháng. Nếu bạn có thể thanh toán toàn bộ số dư hàng tháng của mình, bạn sẽ không phải trả bất kỳ lãi suất nào. Nếu không, lãi suất thường sẽ được tính dựa trên APR (Tỷ lệ phần trăm hàng năm) được nêu ra trừ khi thẻ có một ưu đãi quảng cáo mua sắm hoặc chuyển đổi số dư 0%.

Luôn nhớ rằng sử dụng thẻ tín dụng có nghĩa là bạn đang sử dụng tiền vay. Số tiền không phải của bạn từ đầu, vì vậy nó không giống như việc sử dụng thẻ ghi nợ. Bạn sẽ phải trả lại số tiền nợ thẻ tín dụng tại một điểm nào đó. Nếu bạn không thực hiện các khoản thanh toán đúng hạn, số tiền tổng nợ của bạn có thể tiếp tục tăng lên.

Bạn nên sử dụng thẻ tín dụng để làm gì và không nên làm gì?

Trong hầu hết các tình huống, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng như một hình thức thanh toán bình thường. Các công ty và cửa hàng không còn tính phí cho việc bạn chọn thanh toán bằng thẻ. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thêm phí đặt chỗ hoặc phí quản trị, miễn là những khoản này cũng áp dụng cho các hình thức thanh toán khác.

Một số doanh nghiệp, như các gian hàng đường phố hoặc cá nhân kinh doanh, có thể không chấp nhận thẻ tín dụng hoặc chỉ chấp nhận nếu mua hàng của bạn vượt quá một số tiền nhất định.

Bạn không nên lạm dụng thẻ tín dụng để chi tiêu quá mức, khi thành thói quen nó không tốt cho tài chính cá nhân bạn.

Rất nhiều khách hàng đã bị khóa thẻ, mất mật khẩu thẻ,...

Hạn mức tín dụng phải hiểu như thế nào?

Hạn mức thẻ hay hạn mức tín dụng  là số tiền tối đa mà bạn có thể chi tiêu thông qua thẻ tín dụng. Tùy vào điều kiện tài chính của bạn mà ngân hàng sẽ định hạn mức cao nhất cho bạn sử dụng thẻ. Bạn sẽ phải thanh toán khoản tiền đã chi tiêu trước cho ngân hàng. Chi tiết sẽ được ngân hàng gửi cho bạn mỗi cuối chu kỳ thanh toán thông qua sao kê thẻ tín dụng, thường là bảng.

Thanh toán tối thiểu đúng như tên là khoản phí ít nhất bạn phải đóng.

Bảng sao kê thẻ tín dụng để làm gì?

Là hóa đơn mà ngân hàng bạn sử dụng thẻ sẽ đưa cho bạn vào mỗi cuối chu kì sao kê. Hay còn gọi là thanh toán khoản vay. Bảng sao kê bao gồm tất cả các giao dịch đã được thực hiện ở trên thẻ cùng với đó là số dư nợ có trong thẻ. Nói chính xác hơn là tổng số tiền bạn đang “mượn” ngân hàng cho đến hiện tại. Bảng sao kê cũng cung cấp chi tiết về ngày bạn phải thanh toán và số tiền bạn phải thanh toán cho ngân hàng. Hoặc, là số tiền tối thiểu bạn phải thanh toán cho ngân hàng. Vậy thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng được hiểu là gì và nó khác với thanh toán hoàn toàn như thế nào?

 

Liệu thẻ tín dụng có cải thiện điểm tín dụng của tôi không?

Trước tiên, hữu ích khi bạn biết rằng bạn có nhiều hơn một điểm tín dụng. Các nhà cho vay và các cơ quan tham khảo tín dụng có cách làm việc khác nhau để tính điểm của bạn, và có thể xem xét thông tin khác nhau. Điểm tín dụng của bạn chỉ ra bạn quản lý tài chính của mình như thế nào, và nó giúp các nhà cung cấp tín dụng quyết định liệu họ có chấp thuận bạn và cung cấp lãi suất nào cho bạn. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng cũng sẽ dựa vào điểm tín dụng để đánh giá nâng cấp hạn tín dụng cho bạn.

Quản lý một thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm – như bằng cách thanh toán đúng hạn – thường có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn, vì nó có thể cho thấy bạn là một người vay cẩn thận. Hơn nữa, một số nhà cho vay có thể muốn thấy rằng bạn đã được chấp thuận sử dụng thẻ tín dụng trước đó, vì nó có thể cho thấy các nhà cho vay khác tin tưởng bạn sẽ trả nợ cho họ.

Nhưng hãy nhớ, giới hạn tín dụng được thiết lập vì một lý do, và quá nhiều thẻ tín dụng với giới hạn cao có thể khiến các nhà cho vay nghĩ rằng bạn đang quá phụ thuộc vào tiền vay. Vì vậy, hãy cố gắng giữ số dư nợ thấp qua tất cả các tài khoản tín dụng của bạn (không tính hợp đồng vay mua nhà) dưới 75% giới hạn tổng – càng thấp càng tốt.

Bạn có thể có được một cái nhìn tốt về cách các nhà cho vay có thể nhìn nhận về bạn bằng cách kiểm tra Điểm Tín Dụng Experian của bạn – nó miễn phí và được đánh giá là đáng tin cậy nhất của Vương Quốc Anh*.

 

Khi nào thẻ tín dụng của tôi được cải thiện điểm tín dụng?

Thường, càng lâu tài khoản thẻ tín dụng của bạn, nó sẽ càng giúp ích điểm của bạn. Một tài khoản mới có khả năng bắt đầu cải thiện điểm tín dụng của bạn sau ba tháng – miễn là bạn đã giữ vững việc thanh toán và quản lý tín dụng khác tốt.

Các thẻ xây dựng tín dụng được thiết kế đặc biệt để tích lũy điểm số của bạn. Điểm tín dụng được cải thiện hay không dựa trên việc ngân hàng đánh giá 5 điểm sau đây:

 • Lịch sử thanh toán nợ
 • Tổng nợ hiện tại .
 • Thời gian mở tài khoản tín dụng.
 • Loại tín dụng.
 • Tài khoản tín dụng mới hay không.

Lãi suất đơn giản chính là khoản phí trên phần trăm số tiền bạn vay.

Thanh toán tối thiểu có ảnh hưởng đến điểm tín dụng của tôi không?

Nó phụ thuộc vào 1 trong 2 trường hợp:

 • Nếu thanh toán tối thiểu chi phí của bạn chi phí hàng tháng, thì có thể rằng điểm số của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.
 • Ngược lại, nếu bạn đã sử dụng một phần lớn giới hạn thẻ tín dụng của bạn, và bạn liên tục chỉ thực hiện thanh toán tối thiểu, ngân hàng tin rằng bạn đang gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Tất nhiên, việc quan trọng là bạn phải thực hiện ít nhất khoản thanh toán tối thiểu đầy đủ và đúng hạn. Mỗi khoản thanh toán bị trễ hoặc trễ có thể dẫn đến các khoản phí phụ thuộc, một dấu hiệu trên báo cáo tín dụng của bạn mà ngân hàng hay tổ chức tín dụng có thể nhìn thấy, một ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số của bạn, và đôi khi là trát đòi nợ và kiện tụng.

Có an toàn hơn khi mua sắm trực tuyến bằng thẻ tín dụng không?

Thường thì việc mua sắm trực tuyến bằng thẻ tín dụng an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng thẻ ghi nợ.

Nếu có vấn đề xảy ra – chẳng hạn như bạn trở thành nạn nhân của gian lận, hoặc có một tranh chấp về việc mua hàng, bạn sẽ được bảo hiểm bổ sung nếu bạn đã sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận khi tiêu tiền trực tuyến. Dưới đây là những gợi ý hàng đầu của chúng tôi để giữ thẻ của bạn an toàn:

 • Sử dụng các trang web mà bạn biết và tin cậy, và cẩn thận với các trang web “fishing” giả mạo trang web thật
 • Kiểm tra xem có biểu tượng khóa bên cạnh thanh địa chỉ, và xem địa chỉ trang web bắt đầu với ‘https’, không phải ‘http’.
 • Di chuột qua các liên kết trước khi nhấp chuột, để kiểm tra bạn sắp truy cập vào đâu
 • Không nhấp vào các liên kết trong email có vẻ đáng ngờ – chẳng hạn như tìm lỗi chính tả và các lời chào chung chung như “Khách hàng thân mến”

Bạn có thể thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng không?

Nói chung, bạn có thể thanh toán thuế, hóa đơn gas, điện, nước và thậm chí cả các hóa đơn thuế điện thoại, internet và nhiều dịch vụ khác bằng thẻ tín dụng. Có khả năng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cho các khoản vay và các khoản thanh toán thuê nhà của bạn, nhưng điều này không phổ biến và bạn có thể đối mặt với nguy cơ nợ nhiều hơn.

Giá hạt rẻ, nhanh, gọn, an toàn.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng không?

Tại Việt Nam, thẻ tín dụng không có chức năng chuyển khoản. Bởi vì, thẻ tín dụng thực chất là một công cụ cho vay của ngân hàng mà người dùng sử dụng nguồn tiền trong hạn mức cho vay để chi trả các khoản tiêu dùng, mua sắm, du lịch,… và phải hoàn trả lại cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán.

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt không?

Được. Việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng có thể đắt đỏ. Đầu tiên, lãi suất được tính hàng ngày từ lúc bạn rút ra, khác với khoảng thời gian 45 ngày không lãi suất cho các giao dịch mua sắm, và thứ hai, bạn có thể bị tính phí cho việc rút tiền.

Và không chỉ là việc rút tiền mặt từ ATM – việc mua ngoại tệ bằng thẻ tín dụng của bạn cũng có thể được tính là rút tiền mặt.

Một cách khác thường hay được sử dụng để rút tiền mặt là sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thông qua máy POS

Sử dụng thẻ tín dụng khi đi nước ngoài

Các loại thẻ tín dụng Visa hoặc Master và một vài loại thẻ tín dụng du lịch đặc biệt được thiết kế để sử dụng ở nước ngoài, và các lợi ích của chúng thường bao gồm:

 • Không tính phí rút tiền mặt ở nước ngoài
 • Không phí khi bạn sử dụng nó để mua hàng ở nước ngoài
 • Tỷ lệ hối đoái ngoại tệ tốt
 • Bảo vệ mua sắm nếu bạn sử dụng chúng ở nước ngoài

Tuy nhiên, chúng thường đi kèm với tỷ lệ lãi suất hàng năm cao, vì vậy việc thanh toán đầy đủ ngay khi bạn nhận được báo cáo là rất quan trọng nếu có thể.

Điều khoản đăng ký thẻ tín dụng

Trước khi bạn đăng ký thẻ tín dụng, hãy cân nhắc kỹ về những gì bạn có thể đủ khả năng và tại sao bạn muốn một chiếc thẻ tín dụng. Liệu nó có phải là để trả chi phí của một khoản chi lớn, để xây dựng lịch sử tín dụng của bạn, hoặc chỉ để mua sắm hàng tuần?

Nên giảm thiểu số lần đăng ký thẻ tín dụng và phân phối chúng trong vài tháng hoặc hơn. Điều này là vì mỗi lần bạn đăng ký, một dấu vết được ghi lại trên báo cáo tín dụng của bạn. Người cho vay có thể thấy những điều này, và quá nhiều có thể gây ra hồi chuông báo động cảnh giác trong tâm trí họ. Họ có thể tin rằng bạn đang gặp khó khăn tài chính, hoặc thậm chí xem nó như một dấu hiệu của gian lận.

Bạn có thể giảm số lượng đăng ký cần thiết bằng cách chỉ đăng ký thẻ bạn đủ điều kiện. Bạn có thể xem xếp hạng đủ điều kiện của mình khi so sánh thẻ với chúng tôi – và đừng lo lắng, so sánh chỉ để lại một tìm kiếm mềm trên báo cáo tín dụng của bạn, vì vậy nó sẽ không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

 

Hy vọng qua bài viết tổng quan này của Dịch vụ thẻ 247, bạn sẽ hiểu rõ Thẻ tín dụng và sử dụng nó như một phương tiện thanh toán thương mại điện tử để tối đa hóa được hiệu quả của nó khi cần sử dụng. Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết