Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì?

Ngày nay, thẻ ghi nợ là loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất nhờ vào sự tiện lợi và nhiều tính năng nổi bật. Tại Việt Nam, hầu hết mỗi người chúng ta đều sở hữu ít nhất một thẻ ghi nợ phù hợp với nhu cầu và các giao dịch thanh toán hàng ngày của mình. Vậy nó là gì? Lợi ích và cách sử dụng ra sao, hãy cùng Dịch vụ thẻ 247 tìm hiểu nó bạn nhé.

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ do ngân hàng cấp cho chủ thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt. Thẻ ghi nợ có tất cả các chức năng của thẻ thanh toán (rút tiền, chuyển khoản, xem số dư tài khoản, in sao kê, thanh toán hóa đơn, v.v.).

Thẻ ghi nợ là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch thẻ trong phạm vi số dư và hạn mức thấu chi (nếu có) của tài khoản thanh toán do ngân hàng mở. Không giống như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ không cho phép chủ thẻ chi tiêu trước và trả tiền sau.

Các loại thẻ ghi nợ phổ biến

  • Thẻ ghi nợ nội địa: Được sử dụng để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ trong nước. Ở Việt Nam, các ngân hàng thường tích hợp việc phát hành thẻ ghi nợ với thẻ ATM chip khi chủ thẻ mở tài khoản ngân hàng; do đó, thẻ ghi nợ nội địa còn được gọi là thẻ ATM.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: Có chức năng sử dụng giống như thẻ ghi nợ nội địa nhưng có phạm vi hoạt động toàn cầu. Khách hàng đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài có thể dễ dàng rút tiền, thanh toán hóa đơn trực tuyến hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng khác bằng thẻ này. Các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến như thẻ ghi nợ Visa, thẻ ghi nợ MasterCard, thẻ ghi nợ JCB, v.v.

Hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất tiết kiệm cho tiền gửi trong tài khoản của thẻ ghi nợ Visa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thẻ ghi nợ Visa hoặc các loại thẻ ghi nợ khác sẽ không thanh toán cho các khoản tiền vượt quá số dư trong tài khoản.

Thẻ ghi nợ mang đến cho bạn sự tiện lợi và bảo mật để thực hiện các giao dịch tại các điểm chấp nhận thanh toán như tại các máy ATM và POS (Điểm bán hàng) hoặc thanh toán trực tuyến cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi với thanh toán không chạm và các tiện ích khác.

Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ Visa và thẻ NAPAS

Thẻ ghi nợ Visa và thẻ NAPAS là hai loại thẻ ghi nợ phổ biến khiến nhiều người nhầm lẫn. Thực tế, hai loại thẻ này có các tính năng tương tự nhau, chỉ khác nhau ở tổ chức phát hành thẻ. Cụ thể:

  • Thẻ ghi nợ Visa là thẻ ghi nợ do Hiệp hội Dịch vụ Quốc tế VISA cung cấp, được biết đến là thẻ ghi nợ quốc tế với phạm vi hoạt động cả trong nước và quốc tế.
  • Thẻ NAPAS chỉ được sử dụng cho các giao dịch trong nước Việt Nam, được gọi là thẻ thanh toán nội địa NAPAS.

Các tính năng và lợi ích của thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có tất cả các chức năng của thẻ thanh toán giúp bạn:

  • Thanh toán trực tiếp và trực tuyến tại các điểm giao dịch thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và không lo mất tiền. Ngoài ra, thẻ ghi nợ quốc tế được bảo mật bằng công nghệ cao giúp các giao dịch của bạn luôn được an toàn. Đây là một phương tiện thanh toán thương mại điện tử tốt đặc biệt với khu vực trong nước, các trang web mua sắm lớn đều hỗ trợ.
  • Nạp tiền – Chuyển khoản – Rút tiền tại ATM. Bên cạnh những chức năng linh hoạt này, thẻ ghi nợ Visa còn được chấp nhận trên toàn thế giới tại bất kỳ hệ thống giao dịch liên quan nào.
  • Kiểm tra số dư. Bạn có thể dễ dàng theo dõi số dư tài khoản qua ATM hoặc ngân hàng di động, ứng dụng di động.
  • In sao kê. Các giao dịch được ngân hàng lưu lại và bạn có thể in ra để kiểm tra lại.

Khi nào nên sử dụng thẻ ghi nợ?

Nên sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ và có nên mở một thẻ ghi nợ nội địa hay một thẻ ghi nợ quốc tế? Việc sử dụng loại thẻ nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của chủ thẻ và phạm vi sử dụng thẻ.

Trong khi bạn có thể sử dụng cả thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế để thanh toán mua sắm trực tuyến và tại cửa hàng, việc biết khi nào nên sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Thẻ ghi nợ quốc tế thích hợp cho việc rút tiền hoặc chuyển khoản… từ các máy ATM trong và ngoài nước. Sở hữu một thẻ ghi nợ quốc tế sẽ mang lại nhiều tiện ích, phạm vi sử dụng thẻ rộng lớn, đáp ứng nhiều nhu cầu với các tiện ích vượt trội.

Ví dụ, bạn có thể rút tiền từ các máy ATM kết nối hoặc mua sắm tại các trung tâm mua sắm trên toàn thế giới bằng thẻ ghi nợ Visa. Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền bằng ngoại tệ tại máy rút tiền với tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Sự khác biệt giữa thẻ (Thẻ ghi nợ vs Thẻ tín dụng)

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng (Credit Card) là hai loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất. Khi bạn sử dụng thẻ ghi nợ, bạn đang chi tiêu tiền của mình. Trong khi đó, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn đang mượn tiền và cần phải trả lại sau này.

 

So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Tính năng Thẻ ghi nợ Thẻ tín dụng
Nguồn tiền thanh toán Tiền trong tài khoản thanh toán của bạn Hạn mức tín dụng do ngân hàng cung cấp
Chi tiêu Chỉ có thể chi tiêu trong phạm vi số dư tài khoản Có thể chi tiêu vượt quá số dư tài khoản, tối đa đến hạn mức tín dụng
Thanh toán Cần thanh toán ngay lập tức cho giao dịch Có thể thanh toán sau, thông thường là vào cuối tháng
Lãi suất Không tính lãi suất cho giao dịch Tính lãi suất nếu không thanh toán đầy đủ vào cuối tháng
Phí Có thể có phí giao dịch, phí rút tiền ATM, phí thường niên Có thể có phí giao dịch, phí rút tiền ATM, phí thường niên, phí trả tối thiểu
Ưu điểm Kiểm soát chi tiêu tốt hơn, tránh tình trạng chi tiêu quá mức Sử dụng linh hoạt, có thể thanh toán cho các khoản chi tiêu lớn
Nhược điểm Không thể chi tiêu vượt quá số dư tài khoản Có thể dẫn đến tình trạng nợ nần nếu không quản lý chi tiêu hợp lý
Phù hợp với Người muốn kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, người có thu nhập ổn định Người cần thanh toán cho các khoản chi tiêu lớn, người có khả năng thanh toán đầy đủ vào cuối tháng