4 thủ thuật sử dụng thẻ tín dụng khi đi du lịch nước ngoài

4 thủ thuật sử dụng thẻ tín dụng khi đi du lịch nước ngoài

Mặc dù tiền mặt luôn quan trọng tuy nhiên việc sử dụng thẻ tín dụng cho các chi tiêu sẽ giúp đơn giản hóa đáng kể việc đi lại ở nước ngoài. Bạn sẽ không thực sự phải đối phó với việc chuyển đổi tiền tệ và nếu sử dụng đúng loại thẻ tín dụng, bạn sẽ không phải trả phí giao dịch quốc tế không cần thiết.

Ngoài ra, bạn sẽ ít bị đe dọa bởi tệ nạn móc túi hơn không chỉ vì thẻ tín dụng dễ dàng cất giữ an toàn hơn mà còn vì ngay cả khi thẻ của bạn bị đánh cắp, bạn thực sự sẽ không mất tiền. Chỉ cần báo cáo mất thẻ và bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ giao dịch gian lận nào.

Những điểm cần nhớ:

  • Thẻ tín dụng giúp đơn giản hóa việc chi tiêu khi đi du lịch, vì tiền mặt có thể cồng kềnh, tỷ giá hối đoái phức tạp và tiền mặt dễ bị mất hoặc đánh cắp. Nếu thẻ tín dụng bị đánh cắp, nó có thể được tạm dừng và cấp lại nhanh chóng.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các khoản phí và hạn chế quốc tế của thẻ.
  • Sử dụng thẻ không tính phí giao dịch quốc tế.
  • Thông báo cho ngân hàng phát hành thẻ về kế hoạch du lịch của bạn trước để họ không cho rằng thẻ của bạn đã bị đánh cắp và sử dụng trái phép.

 

1. Sử dụng thẻ tín dụng không tính phí giao dịch quốc tế

Nhiều, nhưng không phải tất cả, các công ty phát hành thẻ tín dụng tính phí cho các giao dịch mua hàng được thực hiện ở nước ngoài với nhà bán hàng nước ngoài.

Các khoản phí này thường dao động từ 1.2% đến 3% cho mỗi lần mua hàng và có thể khiến bạn phải trả nhiều hơn đáng kể so với giá niêm yết của bất kỳ thứ gì bạn mua ở nước ngoài.

Điều này thực sự có thể tốn kém trong suốt chuyến đi.

Phí chuyển đổi ngoại tệ

Trước khi khởi hành, hãy kiểm tra hợp đồng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của bạn để xem liệu chúng có bao gồm các khoản phí đó không. Nếu có, hãy đăng ký thẻ tín dụng không tính phí giao dịch quốc tế, cũng như thẻ ghi nợ không tính phí rút tiền ATM ở các quốc gia khác.

Hãy chắc chắn đăng ký đủ sớm để được chấp thuận, thiết lập tài khoản và nhận thẻ mới qua thư.

2. Gọi cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn trước khi khởi hành

Sau khi có được những chiếc thẻ cần thiết, hãy thông báo cho ngân hàng phát hành thẻ về kế hoạch du lịch của bạn và yêu cầu số điện thoại miễn phí để được hỗ trợ khi ở nước ngoài.

Điều này không chỉ đảm bảo thẻ của bạn không bị tạm dừng do hoạt động đáng ngờ, mà còn cung cấp cho bạn cách liên lạc miễn phí với ngân hàng nếu có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên, một số ngân hàng phát hành thẻ không còn yêu cầu chủ thẻ thông báo cho họ về chuyến đi sắp tới.

Ví dụ, American Express sử dụng công nghệ chống gian lận để giúp nhận biết khi chủ thẻ đang đi du lịch. Amex vẫn khuyên bạn nên cập nhật thông tin liên lạc của mình trong trường hợp họ cần liên hệ với bạn khi bạn đang ở nước ngoài.

Hãy chắc chắn kiểm tra với công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn trước khi khởi hành để xem liệu việc thông báo cho họ là cần thiết hay không.

3. Tránh chuyển đổi tiền tệ động (DCC)

Hãy chắc chắn tránh chuyển đổi tiền tệ động (Dynamic Currency Conversion – DCC), một tính năng của thẻ tín dụng cho phép bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng ở nước ngoài bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia bạn.

Một số người trong chúng ta có xu hướng gặp khó khăn khi chuyển đổi tiền tệ nước ngoài sang đồng đô la Mỹ, ít nhất là trong khi mua sắm.

Các nhà bán hàng nước ngoài tận dụng điều này tại quầy thanh toán bằng cách đề nghị báo giá cuối cùng bằng đô la Mỹ và, du khách không hề biết, họ đang thực hiện chuyển đổi đó với tỷ giá hối đoái không cạnh tranh.

Tránh những chi phí không cần thiết này khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là từ chối ký bất kỳ séc hoặc biên lai nào không được tính bằng tiền địa phương.

dcc

4. Ghi nhớ mã PIN của bạn

Với việc áp dụng công nghệ chip và PIN, một số máy đầu cuối thẻ tín dụng – đặc biệt là ở Châu Âu – yêu cầu chủ thẻ nhập mã nhận dạng cá nhân (PIN).

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập và ghi nhớ mã PIN trước khi rời đi. Thương nhân ở một số quốc gia vẫn sử dụng hệ thống dải từ tính kém tinh vi hơn. Do đó, thương nhân ở những thị trường này có thể không chấp nhận thẻ tín dụng của bạn nếu bạn không có mã định danh (Căn cước công dân) phù hợp.

Hộ chiếu

Thông thường, chỉ cần mang theo hộ chiếu là bạn ổn. Thương nhân chỉ đơn giản muốn xác minh rằng người sử dụng thẻ tín dụng thực sự là người được ủy quyền sử dụng.

5. Câu hỏi thường gặp

Thẻ tín dụng có bị tính phí khi sử dụng ở nước ngoài không?

Phụ thuộc vào loại thẻ tín dụng. Một số thẻ sẽ tính phí khi dùng ở nước ngoài, một số khác thì không. Hãy liên hệ với công ty phát hành thẻ để xác nhận các loại phí, nếu có, sẽ được tính khi sử dụng thẻ ở nước ngoài.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số cửa hàng có thể không chấp nhận thẻ tín dụng quốc tế trừ khi đó là thẻ American Express, Visa, Capital One, Mastercard hoặc Discover.

Thẻ tín dụng có tự động chuyển đổi ngoại tệ không?

Có, các công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ tự động chuyển đổi ngoại tệ sang nội tệ theo tỷ giá hối đoái của họ. Khi bạn xem sao kê thẻ, số tiền được tính sẽ hiển thị bằng nội tệ.

Tôi có cần báo cho công ty phát hành thẻ tín dụng biết mình đi nước ngoài không?

Không nhất thiết phải báo cho công ty phát hành thẻ tín dụng biết bạn đi nước ngoài để sử dụng thẻ quốc tế.

Thẻ của bạn thường hoạt động bình thường nhưng có khả năng giao dịch bị chặn, đặc biệt đối với các khoản tiền lớn. Luôn luôn thận trọng để thông báo cho công ty thẻ tín dụng biết bạn sẽ đi nước ngoài và thời gian cụ thể để đảm bảo giao dịch của bạn không bị chặn.